Kế hoạch tuần lễ học tập suốt đời năm 2023

Số: 129 /KH-THCS LC
         Liên Châu, ngày 28 tháng  năm 2023

Tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tại công văn số 10733/VP-KGVX ngày 18/9/2023 về việc tổ chức “Tuần lễ học tập suốt đời năm 2023; công văn số 3442/SGDĐT-GDTX-ĐH ngày 21/9/2023 của SGD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023.
Thực hiện kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 26/9/2023 của UBND huyện Thanh Oai về việc tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023.
Trường THCS Liên Châu xây dựng kế hoạch tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với các nội dung như sau:
I. Mục đích- yêu cầu.
- Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc xây dựng và cung ứng các kênh, công cụ học tập suốt đời cho người dân;
- Các hoạt động của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được tổ chức với hình thức, nội dung thiết thực, hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế;
II. Thời gian, địa điểm, nội dung tổ chức .
a. Thời gian bắt đầu năm học 2023 -  2024 dự kiến tổ chức ngày 02/10/2023.
b. Địa điểm tại trường THCS Liên Châu.
c. Hình thức tổ chức trực tiếp.
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 được tổ chức từ ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023.
Thời gian tổ chức Lễ khai mạc 7h30 ngày 02/10/2023.
III. Các hoạt động trong Tuần lễ.
1. Chủ đề.
Chủ đề của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023“Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
          2. Nội dung:
a, Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của nhà trường, các trang mạng xã hội (Facebook Zalo) về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời cũng như vai trò chuyển đổi số trong việc thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người. Treo băng rôn, khẩu hiệu tại nhà trường.
b. Tổ chức Lễ khai mạc với sự tham gia của Ban lãnh đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện hội cha mẹ học sinh toàn trường
c. Triển khai các hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời theo hình thức trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời vào cuộc sống một cách thiết thực.
- Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy, học, hoạt động thư viện, xây dựng, thu nhập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích ( sách, báo, bài giảng điện tử …) tích cực phổ biến, giới thiệu các tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của nhà trường; khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia diễn đàn câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu ,chia sẻ về sách,Văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học …góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô, chất lượng .
- Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm,  khai thác sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả cho học sinh, cha mẹ học sinh cán bộ công nhân viên chức, người lao động trên địa bàn.
- Tổ chức các diễn đàn,Cuộc thi về chủ đề công dân học tập,Công dân toàn cầu giúp học sinh và người dân tìm hiểu về các kỹ năng về năng lực thiết bị yếu của công dân trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa.
- Tiếp tục phát động phong trào xây dựng “ Tủ sách lớp em” trong nhà trường; Các lớp tự xây dựng  tủ sách của lớp mình. Tối thiểu mỗi lớp là 30 cuốn sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi học sinh. Tính từ thời điểm ngày 02/10/2023 đến ngày 08/10/2023 các lớp hoàn thành tổng sách để nhà trường chấm điểm thi đua .
- Xây dựng các không gian đọc tại các trung tâm học tập cộng đồng, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, học tập tại các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa,câu lạc bộ …góp phần nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu học tập thường xuyên cho người dân, từng bước xây dựng văn hóa học tập suốt đời cho các cộng đồng dân cư trong khu vực.
d. Hướng đến hoạt động theo chủ đề từng tháng.
- Nhà trường tổ chức trao đổi giao lưu về những cuốn sách hay,bổ ích qua hình thức sinh hoạt Câu lạc bộ “Học tập suốt đời - chìa khóa của mọi thành công”  trên trang cổng thông tin điện tử và Facebook của trường.
- Đối tượng tham gia: giáo viên, học sinh phụ huynh của trường. Ngoài ra những ai yêu thích đọc sách muốn chia sẻ với mọi người cũng có thể đăng bài. Học sinh có thể đăng bài gửi bài cho giáo viên chủ nhiệm hoặc nhờ phụ huynh đăng bài lên trang của trường.
- Cách thức tham gia chụp ảnh cuốn sách và viết một đoạn văn giới thiệu về cuốn sách đó .
- Giáo viên các nhóm lớp sẽ thống kê và có những phần thưởng cho các em học sinh thường xuyên xem sách  có nhiều bài giới thiệu.
Trên đây là kế hoạch tổ chức tuần lễ học tập suốt đời năm 2023 của trường THCS Liên Châu. Đề nghị các đồng chí Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT (để B/cáo)
- BGH nhà trường (để B/cáo)
- Các tổ, nhóm CM (để T/hiện);
- Các lớp (để T/hiện);