Đề thi HSG môn Sinh 9

Môn thi: Sinh – Lớp: 9
ĐỀ THI CHÍNH THỨC
                                                                                                    Thời gian: 150 phút
    (Đề thi này có 7 câu, gồm 2 trang)

Câu 1 (4 điểm)
a. Hãy cho biết Prôtêin được phân giải và hấp thụ như thế nào trong hệ tiêu hóa của người?
b. Huyết  áp là gì ? Hãy cho biết huyết áp sẽ thay đổi như thế nào trong các trường hợp nêu ra dưới đây và giải thích rõ lí do: Khi ngủ, khi chạy, khi sợ hãi.
c. Tại sao những người sống ở vùng núi và cao nguyên số lượng hồng cầu trong máu lại thường cao hơn so với người sống ở đồng bằng ?
Câu 2 (2 điểm)
          a. Cho cơ thể của một loài có kiểu gen là AaBbDDXY. Khi giảm phân bình thường không có hiện tượng trao đổi đoạn thì cơ thể đó có thể tạo ra nhiều nhất là bao nhiêu loại giao tử? Viết ký hiệu các loại giao tử đó.
          b. Tại sao MoocGan lại chọn Ruồi giấm làm đối tượng để nghiên cứu? Hiện tượng di truyền liên kết đó bổ sung cho quy luật phân li độc lập của MenĐen như thế nào?
Câu 3 (4.0 điểm)
a. Các tế bào con tạo ra khi kết thúc một quá trình nguyên phân và một quá trình giảm phân có những điểm gì khác nhau?
b. Tại sao nói sự biến đổi hình thái của nhiễm sắc thể qua nguyên phân có tính chu kỳ? Ý nghĩa của sự biến đổi hình thái nhiễm sắc thể?
c. Vì sao ở kỳ sau của nguyên phân, khi phân li thì mỗi nhiễm sắc thể đơn trong nhiễm sắc thể kép đi về một cực tế bào, còn ở kỳ sau giảm phân I khi phân li thì mỗi nhiễm sắc thể kép trong cặp nhiễm sắc thể kép tương đồng đi về một cực tế bào?
Câu 4 (3.0 điểm) Gen A có hiệu số % giữa Nuclêôtit  Guanin với loại Nuclêôtit khác bằng 20% và có 4050 liên kết Hiđrô
a. Tính chiều dài của gen
b. Khi gen nhân đôi 4 lần thì môi trường đã cung cấp bao nhiêu Nuclêôtit mỗi  loại? Tính số liên kết Hiđrô bị phá vỡ trong quá trình này.
c. Tính số lượng từng loại của Nuclêôtit của gen có trong tế bào khi tế bào đó đang ở kì giữa của nguyên phân?
Câu 5 (1.5 điểm)  Hãy cho biết sự khác nhau cơ bản giữa trường hợp sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng ở người.
Câu 6 (3 điểm)
          a. Ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n = 8. Ở vùng sinh sản của một cá thể, xét 3 tế bào sinh dục sơ khai đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. Có 1,5625% số tế bào con tạo ra ở lần nguyên phân cuối cùng trải qua giảm phân tạo giao tử.
          - Xác định số lượng giao tử tạo thành.
          - Xác định số NST đơn mà môi trường cung cấp cho các tế bào nói trên thực hiện quá trình giảm phân.
          b. Một tế bào sinh tinh có kiểu gen AaDd giảm phân bình thường và không xảy ra trao đổi chéo sẽ cho ra mấy loại tinh trùng? Giải thích.
Câu 7 (2.5 điểm) Cho biết A quy định thân cao trội hoàn toàn so với  a quy định thân thấp ; B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với b quy định hoa trắng; Hai cặp gen này nằm trên 2 cặp NST khác nhau.
a. Xác định tỉ lệ kiểu hình và tỉ lệ kiểu gen của phép lai AaBB x aaBb
b. Bố mẹ phải có kiểu gen và kiểu hình như thế nào để đời con có tỉ lệ kiểu hình là: 37,5% cây cao, hoa đỏ: 37,5% cây cao, hoa trắng: 12,5 % cây thấp, hoa đỏ: 12,5% cây thấp, hoa trắng.

------------------- Hết --------------------
Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm!